Thành công từ khát vọng vươn lên

QĐND - Cách đây 10 năm, thực hiện chiến lược phát triển dịch vụ kỹ thuật dầu khí, nhằm chủ động trong công tác đấu thầu, thi công xây dựng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và phục vụ công tác tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí tại khu vực Bắc Trung Bộ, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) đã báo cáo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề xuất và được Chính phủ chấp nhận chủ trương đàm phán với UBND tỉnh Thanh Hóa chuyển nhượng bến số 1, 2 cảng Nghi Sơn cho PTSC.

Góp phần nâng cao năng lực hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn

PTSC thành lập Công ty Cổ phần Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa) ngày 9-11-2009 để vận hành bến số 1, 2 cảng Nghi Sơn và thực hiện chiến lược mở rộng thị trường, phát triển các dịch lõi mà PTSC có thế mạnh tại Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn giàu tiềm năng. Ngay từ những ngày đầu thành lập, PTSC Thanh Hóa tập trung xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp và hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế; đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đặc biệt là đưa văn hóa PTSC đến từng người lao động.

Bốc dỡ các thiết bị siêu trường, siêu trọng tại cảng Nghi Sơn.

Sau giai đoạn tích lũy và định hình (2009-2013) đến giai đoạn tăng tốc (2014-2019), PTSC Thanh Hóa đã thực hiện thành công chiến lược mở rộng thị trường và lĩnh vực kinh doanh mới với 4 dịch vụ lõi: Dịch vụ căn cứ cảng và logictics; dịch vụ cơ khí dầu khí, công nghiệp; dịch vụ tàu dịch vụ; dịch vụ vận hành và bảo dưỡng. Với 4 mảng dịch vụ hoạt động song song đã tạo được thế đứng vững chắc, nâng cao năng lực cạnh tranh, qua đó công ty có bước phát triển nhảy vọt cả về bề rộng lẫn chiều sâu, cả về chất và lượng. Năm 2018, doanh thu vượt mức 1.000 tỷ đồng với thu nhập bình quân người lao động đạt 13,8 triệu đồng/người/tháng. Song song với phát triển sản xuất kinh doanh, PTSC Thanh Hóa cùng tổng công ty và các đơn vị thành viên của PTSC luôn thực hiện chính sách phát triển đi đôi với bảo vệ môi trường và hướng về cộng đồng thông qua các chương trình phòng, chống thiên tai và an sinh xã hội với tổng giá trị tài trợ tại Thanh Hóa và khu vực Bắc miền Trung trong 10 năm qua là hơn 60 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Trưởng ban quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đánh giá: "PTSC Thanh Hóa là doanh nghiệp tiên phong trong hoạt động khai thác cảng tại KKT Nghi Sơn, trong thời gian qua PTSC Thanh Hóa đã góp phần nâng cao năng lực hệ thống hạ tầng kỹ thuật nói chung và năng lực cảng của KKT Nghi Sơn nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa phục vụ quá trình xây dựng, sản xuất và tiêu thụ hàng hóa cho các doanh nghiệp tại KKT Nghi Sơn và vùng phụ cận, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho người lao động địa phương".

10 năm, doanh thu tăng hơn 30 lần

PTSC Thanh Hóa phát triển thành công các mảng dịch vụ: Dịch vụ cơ khí dầu khí, công nghiệp đã thực hiện nhiều gói thầu quan trọng, có yêu cầu khắt khe về an toàn, kỹ thuật, công nghệ cho NSRP trong giai đoạn xây dựng và chạy thử. Tiếp theo đó, dịch vụ này có bước chuyển biến mang tính đột phá khi trúng thầu quốc tế và thực hiện thành công các gói thầu EPC bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn cho Thaioil-Thái Lan tại TP Hải Phòng và tỉnh Đồng Nai, cho Vopak-Hà Lan tại tỉnh Đồng Nai. Dịch vụ tàu dịch vụ với số lượng 8 tàu được Tổng công ty PTSC đầu tư và giao PTSC Thanh Hóa vận hành, các tàu này có thực hiện phục vụ lai dắt, trực, ứng cứu sự cố tràn dầu, đưa đón người và thuyền viên.

10 năm trở lại thăm cảng Nghi Sơn, điều chúng tôi ghi nhận được là PTSC Thanh Hóa ngày nay đã có một diện mạo mới, với đội ngũ lãnh đạo và tập thể cán bộ, công nhân viên yêu nghề, có nhiệt huyết, khát khao được thử thách và cống hiến cùng nhau xây dựng công ty. Chủ tịch HĐQT công ty Lê Văn Ngà chia sẻ: "Người lao động PTSC Thanh Hóa sớm thấm nhuần được văn hóa PTSC, có ý chí vượt khó, không sợ gian nan. Qua đó, từng bước, từng bước PTSC Thanh Hóa đã tự đứng trên đôi chân của mình".

Trò chuyện với chúng tôi, Giám đốc công ty Phạm Hùng Phương chia sẻ: “Sau 10 năm, quy mô doanh thu của công ty đã tăng hơn 30 lần (doanh thu năm 2018 đạt 1.133,7 tỷ đồng), thu nhập của người lao động tăng gấp 4 lần (năm 2018 là 13,8 triệu đồng/người/tháng), điều này thật có ý nghĩa trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn suy thoái và ngành dầu khí Việt Nam cũng đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn. Nhưng hành trình phía trước vẫn còn rất nhiều gian nan, thử thách đang chờ đợi. Chúng tôi không thể bằng lòng với những công việc quen thuộc đang làm hằng ngày, muốn tồn tại và phát triển bền vững thì điều cốt yếu là chúng tôi phải làm được những công việc khó hơn, các dịch vụ đòi hỏi hàm lượng kỹ thuật, giá trị chất xám cao hơn, thị trường cung cấp dịch vụ của chúng tôi không chỉ ở trong nước mà phải vươn ra quốc tế. Thành công của ngày hôm nay bắt nguồn từ nỗ lực của ngày hôm qua. Thành công trong tương lai phụ thuộc vào những hành động ngay từ bây giờ. Với những gì mà PTSC Thanh Hóa đã tích lũy, tôi tin tưởng rằng những kết quả đã đạt được trong 10 năm qua sẽ chỉ là điểm khởi đầu cho những chặng đường mới nhiều thành tựu to lớn hơn trong tương lai".

Nguồn: báo Quân đội Nhân dân số ra: 21044