Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về khai thác cầu cảng tại địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn

Chiều 26-5, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo, thảo luận giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình khai thác cầu cảng tại địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Hệ thống cảng biển Nghi Sơn được quy hoạch tổng cộng 62 bến, đã có 21 bến đi vào hoạt động, trong đó khu vực cảng tổng hợp 10 bến, chuyên dùng 11 bến. Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 561 lượt phương tiện làm thủ tục qua cảng; tổng trọng lượng hàng hoá xuất nhập khẩu đạt 13,58 triệu tấn; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,9 tỷ USD (bằng 85% cùng kỳ năm ngoái); tổng số thuế thu nộp ngân sách nhà nước của hàng hoá qua cảng biển Nghi Sơn đạt hơn 3.354 tỷ đồng.

Những năm qua, tỉnh Thanh Hoá đã dành nguồn lực đáng kể để đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để phát triển hạ tầng cảng, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động các doanh nghiệp đầu tư khai thác hạ tầng cảng đang gặp phải những bất cập về tuyến luồng; sự thiếu thống nhất trong việc xác nhận cho tàu cập/rời cảng và chậm trễ trong kiểm tra an toàn trước khi tàu rời cảng.

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư khoáng sản Đại Dương đã có một số ý kiến phản ánh, như: Việc công bố chiều dài mép bến cảng số 3 có sự chênh lệnh với chiều dài thực tế 32 m; việc tàu phải ló một phần chiều dài ra ngoài khoảng cách nối giữa các cầu cảng…

Công ty TNHH Cảng quốc tế Nghi Sơn đã đưa ra kiến nghị sớm quy hoạch, bố trí khu tái định cư phù hợp cho người dân để tạo thuận lợi cho Cảng hoạt động, khai thác; xem xét, quy hoạch bố trí cho toàn bộ ngư dân trong khu vực vùng neo đậu thuyền mới, an toàn và phù hợp; đề nghị với Cục Hàng hải, Bộ Giao thông - Vận tải và Chính phủ sớm triển khai nâng cấp, mở rộng luồng chính của khu vực Cảng Nam Nghi Sơn để luồng chính có thể hàng hải các tàu 2 chiều cùng lúc và nâng sâu luồng chính để các tàu có trọng tải đến 70 nghìn DWT vào/ra các cảng thuộc cụm Cảng Nam Nghi Sơn không phải giảm tải.

Đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó còn một số ý kiến của các doanh nghiệp khác cũng đề nghị tỉnh có ý kiến với Cục Hàng hải, Bộ Giao thông - Vận tải và Chính phủ sớm quy hoạch, đầu tư mở rộng và nạo vét tuyến luồng hàng hải Nghi Sơn đủ độ sâu cho tàu có tải trọng 70.000 DWT vào ra Cảng không phải giảm tải…

Đại diện lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi cùng các cơ quan chức năng và lãnh đạo địa phương đã trao đổi làm rõ hơn những vấn đề các doanh nghiệp nêu.

Trên cơ sở kiến nghị, thảo luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đề nghị với trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, UBND thị xã Nghi Sơn, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chức năng trong khu vực cảng tập trung giải quyết những vấn đề mà các doanh nghiệp nêu.

Đại diện lãnh đạo Công ty CP dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị.

Riêng 5 vấn đề liên quan đến Công ty CP Đầu tư khoáng sản Đại Dương, đồng chí đề nghị Cảng vụ hàng hải Thanh Hoá phải tiếp thu và chỉ đạo giải quyết triệt để, trong đó cần có sự phối hợp nhịp nhàng, thực hiện các bước thuộc thẩm quyền đúng quy định của pháp luật, thực hiện tốt việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng bảo đảm nhanh gọn, kịp thời.

Về phía Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đề nghị cùng với việc làm tốt các nhiệm vụ theo thẩm quyền cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng và các doanh nghiệp giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh; đồng thời kết nối, thu hút thêm doanh nghiệp mở tuyến Contaner đi quốc tế, đồng thời giám sát việc thực hiện các thủ tục hành chính tại Khu kinh tế Nghi sơn, là đầu mối giúp các đơn vị, doanh nghiệp kết nối với nhau để làm việc tốt nhất trong Khu kinh tế.

Đại diện Hiệp hội đá Thanh Hoá phát biểu tại hội nghi.

Đối với Thị xã Nghi Sơn, cần khẩn trương triển khai các dự án liên quan đến di dân, đầu tư xây dựng khu tái định cư, xác định vị trí quy hoạch nuôi trồng thuỷ sản để tránh khu vực ra vào của tàu thuyền. Đi đôi với đó, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về tầm quan trọng của Cảng Quốc tế Nghi Sơn, góp phần nâng cao đời sống của người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác an ninh - trật tự, tránh sự va chạm giữa các tàu, thuyền trên biển; tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu cập bến thuận lợi đúng với quy định của pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, không gây phiền hà…

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND cũng đề nghị các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan nâng cao năng lực bốc xếp hàng hoá, có mức giá phù hợp để phát triển bền vững.

Theo baothanhhoa.vn